20 NGUYÊN TẮC VÀNG VỀ DINH DƯỠNG CHO NGƯỜI TẬP YOGA
by Admin|31/05/2020
1. Ăn đúng giờ, không nên ăn no. Mỗi lần chỉ nên ăn nửa dạ dày, còn để 1/4 dạ dày chứa nước và 1/4 dạ dày chứa khí và hơi, ăn như vậy sẽ tiêu hoá tốt. Nếu cần có thể ăn nhiều bữa
2. Giữ thái độ bình thản và thoải mái trong khi ăn: Nhai kỹ, ăn từ tốn để tận hưởng được hương vị của món ăn
3. Ăn chay hoặc giảm bớt thịt cá, hạn chế ăn những loại đồ ăn nhanh, sẵn
4. Uống nhiều nước từ 1,5 đến 2l
5. Uống 1 cốc nước ấm trước bữa sáng
6. Không ăn nhiều hành, tỏi, cà trắng, nấm, mỳ chính, và các thức ăn ôi thiu.
7. Cố gắng nhịn đói một tuần một lần
8. Sau khi tập yoga, sau 10 đến 15 phút mới được ăn thức ăn lỏng, sau 30 phút mới được ăn thức ăn đặc
9. Hãy ăn một bữa sáng ấm và có một ít vị béo
10. Ăn một ít gừng trước mỗi bữa sáng và trưa
11. Đầu tư 1 bữa trưa thật thịnh soạn
12. Hạn chế thực phẩm, đồ uống lạnh
13. Ăn thực phẩm có màu trắng như sữa, chuối, dưa chuột, củ cải trắng… vào buổi sáng
14. Dùng dầu thực vật nguyên chất như dầu dừa, dầu ôliu để nấu ăn. Không dùng nhiều đường, các loại thức ăn có mỡ. Ăn các loại ngũ cốc còn nguyên cám và các loại thức ăn không tinh chế.
15. Tắm qua trước khi ăn bởi cơ thể sản sinh nhiều nhiệt trong và sau bữa ăn
16. Trước khi tập: Nên ăn trước khi tập khoảng 1 tiếng, các loại thực phẩm như:1 trái chuối, 1 ly sinh tố, 1 ly nước ép trái cây hoặc 1 ly sữa đậu nành…
17. Sau khi tập xong khoảng 30p, bạn nên ăn những thức ăn chứa nhiều Protein và chất xơ, 2 quả trứng rán, ăn thêm nhiều rau xanh, cà chua và hoa quả tươi
18. Nếu bạn thuộc dạng gầy yếu hoặc cần nhiều năng lượng để làm việc thì có thể bổ sung thêm các loại thực phẩm khác như sữa tươi, bơ vào trong các bữa ăn.
19. Thay đổi thực đơn thường xuyên để tạo cảm giác ngon miệng
20. Nên ăn đồ tươi vì sự tươi nguyên giữ lại nhiều sinh tố và khoáng chất (không bị hủy hoại trong khi chế biến và nấu nướng). Người tập yoga nên ăn nhiều rau quả tươi và các loại đậu, vừng lạc